You are currently viewing Hưng Thịnh cùng 2 đối tác đề xuất quy hoạch 15.000 ha ở Lâm Đồng

Hưng Thịnh cùng 2 đối tác đề xuất quy hoạch 15.000 ha ở Lâm Đồng

Rate this post

Một liên danh gồm Công ty cổ phần Hưng Thịnh – Công ty Đèo Cả và Công ty Nam Miền Trung Group đã đề xuất lên UBND tỉnh Lâm Đồng lập quy hoạch và đăng ký đầu tư dự án với diện tích 15.000 ha.

Theo đó, khu vực 15.000 ha mà Liên danh đề xuất bao gồm thị trấn Nam Ban, các xã Mê Linh, Đông Thanh, Nam Hà, Gia Lâm, Phi Tô (huyện Lâm Hà) và một phần thuộc xã Bình Thạnh, Hiệp Thạnh và Liên Hiệp (huyện Đức Trọng).

Mục tiêu hình thành một khu đô thị mới tầm cỡ hiện đại, đồng bộ và đa chức năng, trong đó nổi bật là đô thị kết hợp với khoa học – giáo dục, đô thị hành chính, đô thị nông nghiệp kỹ thuật cao, đô thị sáng tạo, đô thị kết hợp sinh thái – dịch vụ.

Nếu được triển khai, đây sẽ là siêu dự án đầu tiên ở tỉnh Lâm Đồng

Theo đó, nếu quy hoạch có chiều sâu, chiến lược phát triển khoa học, đồng bộ thì nơi đây sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn cho tỉnh Lâm Đồng, giảm sức ép dân sô cho TP.Đà Lạt, tăng thu ngân sách, xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế cho tỉnh Lâm Đồng.

Trước đề xuất trên, Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, cho rằng khu vực đề xuất tài trợ quy hoạch có diện tích rất lớn nên Sở Xây dựng tham khảo thêm ý kiến của UBND huyện Lâm Hà về hiện trạng sử dụng đất. Hiện nay quy hoạch xây dựng vùng huyện Lâm Hà đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đang trong quá trình hoàn thiện, do đó đề nghị Sở Xây dựng làm rõ sự cần thiết của việc lập quy hoạch nêu trên.

Ngoài ra, với một đồ án quy mô lớn như trên, cần đảm bảo sự đồng thuận của người dân và cân đối nguồn lực thực hiện sau khi quy hoạch được phê duyệt.

Trong khi đó, UBND huyện Lâm Hà nơi dự án được đề xuất đã ủng hộ về mặt chủ trương, đồng ý cho tiếp cận thông tin, tài trợ khảo sát, lập quy hoạch chi tiết tại khu vực thị trấn Nam Ban và các xã Gia Lâm, Đông Thanh, Mê Linh theo đề xuất của nhà đầu tư.

Lâm ĐồngHưng Thịnh cùng 2 đối tác đề xuất quy hoạch 15.000 ha ở Lâm Đồng

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng, khu vực 15.000 ha theo đề xuất chủ yếu là đất nông nghiệp, một phần đất rừng sản xuất. Khu vực này phù hợp với định hướng phát triển mở rộng không gian thị trấn Nam Ban với chức năng là đô thị vệ tinh kết nối với thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng.

Do vậy, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Liên danh nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch chung xây dựng khu chức năng với quy mô 15.000 ha như đề xuất. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, liên danh phải bàn giao toàn bộ hồ sơ cho địa phương để quản lý thực hiện quy hoạch, kêu gọi thu hút đầu tư, đấu nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng lưu ý, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thực hiện theo các quy định về đấu thầu, đất đai, đầu tư và các quy định khác có liên quan.

Liên quan đến Liên danh Hưng Thịnh – Đèo Cả – Nam Miền Trung, tại kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa IX diễn ra hồi cuối tháng 3/2021, 100% đại biểu dự họp đã thống nhất biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết về phương án đầu tư dự án đường bộ cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư (PPP) do liên danh này làm chủ đầu tư.

Dự án có chiều dài toàn tuyến khoảng 67 km từ xã Phú Trung, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đến điểm giao với đường Nguyễn Văn Cừ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 16.408 tỷ đồng.

TẬP ĐOÀN HƯNG THỊNH VÀ HƯNG THỊNH INCONS KÝ KẾT HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC CÙNG TẬP ĐOÀN ĐÈO CẢ

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ) thì khu vực trên được xác định gồm thị trấn Nam Ban và các xã lân cận, khu vực trên được quy hoạch chủ yếu là đất nông nghiệp, một phần đất rừng sản xuất.

Khu vực được Liên danh nói trên đề xuất là khu vực có địa hình tương đối bằng phẳng, quỹ đất nông nghiệp lớn, giáp với TP Đà Lạt, phù hợp với định hướng phát triển mở rộng không gian thị trấn Nam Ban (theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 phê duyệt tại Quyết định số 1848/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, thị trấn Nam Ban được định hướng phát triển thành đô thị loại IV đến năm 2025 và 2035) với chức năng là đô thị vệ tinh kết nối với TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng, chia sẻ một số chức năng nhằm giảm tải áp lực dân số, hạ tầng với TP Đà Lạt.

Các khu vực rừng sản xuất có thể định hướng phát triển các loại hình du lịch sinh thái dưới tán rừng, chia sẻ chức năng với KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Trả lời