You are currently viewing Du lịch TP Quy Nhơn giàu lợi thế hình thành điểm đến đẳng cấp châu Á

Du lịch TP Quy Nhơn giàu lợi thế hình thành điểm đến đẳng cấp châu Á

Rate this post

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, vài năm gần đây, TP Quy Nhơn (Bình Định) trở nên đặc biệt với lợi thế phố biển đẹp, an toàn, con người thân thiện; tiềm năng phát triển điểm đến đẳng cấp khu vực châu Á.

Phát biểu tại sự kiện ký kết hợp tác chiến lược lĩnh vực du lịch giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước vừa diễn ra tại TP Quy Nhơn, Bình Định nhằm dựng thương hiệu “Du lịch Quy Nhơn – Tầm nhìn châu Á“, PGS. TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – nhận định: tỉnh Bình Định, đặc biệt điểm đến TP Quy Nhơn, đang phát triển theo xu thế thay đổi của thế giới với nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch đẳng cấp cao.

TP Quy NhơnThành phố Quy Nhơn nhiều lợi thế phát triển điểm đến du lịch đẳng cấp quốc tế với cảnh quan đẹp, mội trường an toàn và người dân thân thiện, hiếu khách (Ảnh: CTV).

“Chân dung một Bình Định trong tương lai trên bản đồ du lịch toàn cầu được kỳ vọng trở thành một thành phố đẹp gắn với một tọa độ du lịch tầm cỡ quốc tế. Cùng với đó, trung tâm khoa học sáng tạo ở TP Quy Nhơn đã được hình thành, định hình thành phố trí tuệ hàng đầu của Việt Nam”, PGS. TS Trần Đình Thiên nói.

TP Quy NhơnPGS. TS Trần Đình Thiên phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: CTV).

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, một cấu trúc du lịch mới của thế giới đang bắt đầu được định hình, không còn kiểu ồ ạt, loài người sẽ tận hưởng du lịch theo một cách khác, an toàn và đẳng cấp. Chúng ta phải nhìn thấy tầm của thế giới, xem đó là động lực mới cho du lịch của miền Trung và của Bình Định nói riêng.

Đối với Việt Nam, ở tầm quốc gia thì chương trình phục hồi và phát triển với một tâm thế nhằm vào mục đích chính không phải phục hồi mà chính là vươn tầm ra toàn cầu.

Đánh giá về tiềm năng du lịch của vùng Duyên hải miền Trung, trong đó có Bình Định, ông Trần Đình Thiên cho hay, đây là vùng có tọa độ phát triển đặc của Việt Nam, không phải theo logic của phía Nam và phía Bắc. Những lợi thế và bất lợi thế khác hẳn, các điều kiện về văn hóa, tài nguyên thiên nhiên khắc hẳn. Do vậy, logic phát triển cũng khác.

Hiện các điểm đến miền Trung đang chọn đúng xu thế để phát triển, đó du lịch đẳng cấp cao, du lịch đặc sắc. Cùng với đó những đổi mới phát triển không theo công nghiệp truyền thống.

Du lịch Quy Nhơn giàu lợi thế hình thành điểm đến đẳng cấp châu ÁUBND TP Quy Nhơn ký kết thỏa thuận xây dựng Đề án phát triển du lịch Quy Nhơn đến năm 2030 với đại diện các doanh nghiệp (Ảnh: CTV).

“Lợi thế về mặt tài nguyên có sẵn, song động lực phát triển thì phải có con người, điều đó phụ thuộc vào các doanh nghiệp, doanh nhân và người tài. Tôi có cảm tưởng dường như đang có một cuộc đổ bộ của những nhà đầu tư lớn của Việt Nam đổ bộ vào duyên hải miền Trung, trong đó có Bình Định”, ông Thiên nói.

Ông Thiên nhìn nhận, Bình Định đang là miền đất hấp dẫn thu hút đầu tư, điều này không có gì phải hoài nghi. Tài nguyên lớn là lợi thế của Bình Định. Đồng thời, tỉnh có cảng hàng không, cảng biển, quốc lộ 1A đi qua địa bàn là lợi thế không chỉ tầm nhìn vươn ra châu Á mà hướng đến toàn cầu.

Theo ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, du lịch Bình Định những năm gần đây nổi lên là một điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước; thu hút nhiều nhà đầu tư đến kinh doanh và phát triển thương hiệu song song với “ngành công nghiệp không khói”.

Du lịch Quy Nhơn giàu lợi thế hình thành điểm đến đẳng cấp châu ÁThứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt phát biểu (Ảnh: CTV).

“Động lực cho phát triển du lịch nước ta trong thời gian tới chính là sự đầu tư và đặc biệt là sự hợp tác của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở đào tạo như: Tập đoàn Hưng Thịnh, BCG, Vietravel, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường Quốc tế Pegasus như câu nói: muốn đi xa phải đi cùng nhau”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt chia sẻ.

Tại sự kiện, UBND TP Quy Nhơn ký thỏa thuận với các doanh nghiệp trong nước, quốc tế xây dựng đề án phát triển du lịch TP Quy Nhơn đến năm 2030, hướng đến mục tiêu đưa thành phố này trở thành điểm đến hàng đầu châu Á.

Trọng tâm của đề án này là đánh thức tiềm năng trong phân khúc du lịch cao cấp, đảm bảo tăng trưởng du lịch song hành với phát triển bền vững kinh tế và xã hội.

Các bên cũng ký kết cùng thực hiện hợp tác chiến lược toàn diện cùng thực hiện các chương trình quảng bá, kết nối TP Quy Nhơn với các thị trường du lịch quốc tế giàu tiềm năng tại châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong…

Cũng trong dịp này, tập đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với trường ĐH Quy Nhơn và trường Quốc tế Pegasus, triển khai các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch với số tiền 100 tỷ đồng.

Trả lời