You are currently viewing Khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 12

Khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 12

Rate this post

Báo cáo khả thi nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đã hoàn thành, dự kiến phê duyệt đầu tháng 11 để khởi công vào tháng 12 năm nay.

Ông Lê Quyết Tiến, Phó cục trưởng Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), cho biết thông tin trên tại cuộc họp sáng 28/10.

Ngoài ra, ông Tiến cho hay, khó khăn khác của dự án là chủ đầu tư (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV) chưa được tiếp nhận khu đất xây dựng hơn 16 ha thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng.

Hiện Bộ Quốc phòng đã lập xong phương án sắp xếp tài sản, nhà đất và lấy ý kiến UBND TP HCM. Tuy nhiên đến nay thành phố chưa có văn bản phản hồi. Khu đất sắp bàn giao nằm trên địa bàn phường 4, quận Tân Bình, TP HCM.

nhà ga t3 sân bay tân sơn nhất

Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV, không sử dụng ngân sách Nhà nước, dự kiến hoàn thành trong 37 tháng.

Mục tiêu xây dựng ga T3 tiêu chuẩn quốc tế, với công suất 20 triệu hành khách một năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất để giảm tải cho nhà ga T1. Đồng thời, nhà ga T3 cũng phải phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất.

Hình ảnh mô phỏng thiết kế nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Nhà ga hành khách T3 Cảnh hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là công trình trọng điểm tại thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2020-2023. Tổng công ty Cảng hàng không Việt nam (ACV) đang nỗ lực để khởi công công trình vào tháng 10-2021 và hoàn tất 24 tháng sau đó.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhà ga hành khách T3 có công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đáp ứng yêu cầu khai thác, phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa hai sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Công trình được xây dựng trên diện tích 110.000m2, tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV (không sử dụng vốn ngân sách nhà nước). Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Các công trình phụ trợ bao gồm khối tổ hợp chức năng, với nhà để xe cao tầng và khu dịch vụ hàng không cao 13 tầng. Cùng với đó là sân đỗ máy bay rộng 4.670m2, cùng sân đường nội bộ, bãi để xe, hệ thống giao thông kết nối với nhà ga T1, T2 và hệ thống kỹ thuật (trạm cấp điện, cấp nước…).

Bộ Quốc phòng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Quốc phòng được thực hiện trước việc bàn giao mặt bằng khu đất 16,05ha do Quân chủng Phòng không – Không quân đang quản lý thuộc phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, với hình thức chuyển giao cho địa phương quản lý để xây dựng nhà ga T3. Diện tích đất này sẽ được đưa vào quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn thành phố.

Sau đây là những hình ảnh mô phỏng thiết kế nhà ga T3 sắp được xây dựng:
nhà ga t3 sân bay tân sơn nhấtQuy mô nhà ga và các công trình phụ trợ.

nhà ga t3 sân bay tân sơn nhất

nhà ga t3 sân bay tân sơn nhất

nhà ga t3 sân bay tân sơn nhấtPhối cảnh bên ngoài nhà ga T3.

nhà ga t3 sân bay tân sơn nhất

nhà ga t3 sân bay tân sơn nhất

nhà ga t3 sân bay tân sơn nhấtPhối cảnh bên trong nhà ga T3.

nhà ga t3 sân bay tân sơn nhấtNhà ga T3 dự kiến được khởi công vào tháng 10-2021 và hoàn thành sau 24 tháng xây dựng.

Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao 16 ha đất cho nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

16,05 ha đất do Quân chủng Phòng không – Không quân quản lý sẽ được bàn giao cho UBND TP HCM để xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Chiều 9/3, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) Đỗ Tất Bình cho biết sau khi Chính phủ chấp thuận đề nghị trên của Bộ Quốc phòng, Bộ sẽ bàn giao khu đất cho thành phố và Cảng vụ Hàng không miền Nam, ACV tiếp nhận theo quy định để xây dựng nhà ga T3. Khu đất sắp bàn giao nằm trên địa bàn phường 4, quận Tân Bình, TP HCM.

Trước đó tháng 11/2020, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về dự án nhà ga T3. Ông yêu cầu Bộ Quốc phòng khẩn trương điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc phòng sang đất giao thông, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời, di dời các công trình quốc phòng (nếu có) để bàn giao mặt bằng cho ACV.

Bộ Giao thông Vận tải, ACV và các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị các thủ tục cần thiết để khởi công dự án.

Xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất có gì?

 

Trả lời