You are currently viewing Đồng Nai duyệt nhiệm vụ quy hoạch 5 phân khu rộng gần 5.000ha tại Biên Hoà

Đồng Nai duyệt nhiệm vụ quy hoạch 5 phân khu rộng gần 5.000ha tại Biên Hoà

Rate this post

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 đối với 5 phân khu theo quy hoạch chung TP Biên Hòa gồm: A2, A3, A5, A6, A9. Tổng diện tích quy hoạch 4.778ha.

biên hòaMột góc TP. Biên Hoà

Cụ thể, Phân khu A2 diện tích khoảng 774ha, bao gồm toàn bộ phường Bình Đa và một phần phường An Bình, dân số dự kiến 58.200 – 68.900 người. Đây là phân khu thuộc khu đô thị trung tâm lịch sử nằm ven sông Cái và sông Đồng Nai ở phía Đông Nam Cù lao Hiệp Hòa. Phân khu A2 là đô thị thành phần trong tổng thể các khu đô thị thuộc khu đô thị trung tâm lịch sử.

Phân khu A3 bao gồm toàn bộ các phường Tân Mai, Tam Hiệp, Tam Hòa và một phần phường Tân Tiến, phường Thống Nhất, diện tích 592ha, dân số khoảng 97.400 người. Phân khu A3 là phân khu thành phần phía Đông của khu đô thị trung tâm lịch sử của TP Biên Hòa, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu về y tế (Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai), hạ tầng kỹ thuật (trạm xử lý nước thải của thành phố)…

Phân khu A5 có diện tích hơn 712ha, bao gồm toàn bộ các phường Hòa Bình, Quyết Thắng, Thanh Bình và một phần các phường Quang Vinh, Tân Tiến, Thống Nhất, Trung Dũng. Đây là phân khu thành phần khu vực trung tâm của khu đô thị trung tâm lịch sử TP Biên Hòa đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu về hành chính – chính trị (khu trung tâm hành chính – chính trị TP Biên Hòa), phát triển nhà ở, không gian, cảnh quan môi trường…

Khu đất một dự án nằm ngay trung tâm TP Biên Hoà – Đồng Nai

Phân khu A6 diện tích hơn 1.700ha, bao gồm toàn bộ phường Tân Phong và một phần các phường Trung Dũng, Quang Vinh, quy mô dân số 75.000 – 80.000 người. Đây là phân khu thành phần phía Bắc của khu đô thị trung tâm lịch sử của TP Biên Hòa, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu về an ninh – quốc phòng (khu sân bay Biên Hòa), y tế (Bệnh viện Tâm thần Trung ương II)…

Phân khu A9 bao gồm toàn bộ các phường Bửu Hòa, Tân Vạn và một phần phường Hóa An, có diện tích hơn 1.000ha. Đây là phân khu thành phần thuộc khu vực phía Nam của khu đô thị trung tâm lịch sử của TP Biên Hòa, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu về phát triển du lịch (khu vực các mỏ đá sau khi khai thác), dịch vụ logistics (kho ngoại quan và dịch vụ logistics Tân Vạn), nhà ở, cảnh quan môi trường…

Thời gian lập quy hoạch cả 5 phân khu nói trên là 9 tháng kể từ ngày hồ sơ điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

TP Biên Hòa là đô thị tổng hợp cấp vùng loại 1 và là đô thị vệ tinh độc lập trong vùng đô thị trung tâm của Vùng TP HCM.

Thành phố có mô hình phát triển không gian theo cấu trúc chuỗi đô thị đa trung tâm dọc theo trục sông Đồng Nai và trục quốc lộ 51 với hướng phát triển chính về phía nam.

Khu vực Bắc Biên Hòa (đô thị Biên Hòa truyền thống) gồm Khu đô thị trung tâm lịch sử với với 9 phân khu có quy mô đất tự nhiên 9.078 ha; Khu đô thị trung tâm mở rộng phía đông với 5 phân khu có quy mô đất tự nhiên 7.550 ha.

Khu vực Nam Biên Hòa gồm khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với 5 phân khu có quy mô đất tự nhiên 6.202 ha; Khu đô thị phía Đông cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu với hai phân khu có quy mô đất tự nhiên 4.123 ha.

Tính đến nay, trong 21 phân khu đã được quy hoạch, mới chỉ có 5 phân khu được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch gồm các phân khu C2 (một phần phường An Hòa); C3 (một phần phường Phước Tân); C4 (thuộc xã Long Hưng và phường Tam Phước); D1 (một phần phường Phước Tân) và A4 (thuộc phường Hiệp Hòa).

Trả lời