You are currently viewing VinGroup bất ngờ đầu tư vào KCN Nam Cam Ranh – Khánh Hoà

VinGroup bất ngờ đầu tư vào KCN Nam Cam Ranh – Khánh Hoà

Rate this post

Trải qua 2 lần lỡ nhịp với Công ty đóng tàu Cam Ranh và Becamex IDC, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ra văn bản đồng ý cho Công ty Cổ phần đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes tiếp cận, nghiên cứu và đề xuất dự án đầu tư hạ tầng KCN Nam Cam Ranh. Đây là động thái mới nhất cho thấy bất động sản KCN sẽ là động lực tăng trưởng mới trong tương lai của Tập đoàn Vingroup.

Dự án KCN Nam Cam Ranh 2 lần lỡ nhịp

Dự án KCN Nam Cam Ranh thuộc xã Cam Thịnh Đông, thành phố Cam Ranh, có tổng diện tích khoảng 352ha. Mục tiêu là xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận các ngành công nghiệp cơ khí, phụ trợ, lắp ráp, chế tạo và công nghiệp nhẹ ít gây ô nhiễm môi trường.

Điều đặc biệt, KCN Nam Cam Ranh có điều kiện giao thông rất thuận lợi về cả đường biển, đường hàng không, đường bộ và đường sắt. Kết hợp cùng các cơ sở hạ tầng sẵn có, đang được khai thác triệt để như Sân bay quốc tế Cam Ranh, Cảng nước sâu Cam Ranh, đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1A,… Do đó, KCN Nam Cam Ranh được đánh giá là phù hợp, thuận lợi để phát triển mô hình KCN, đô thị ven biển gắn với vịnh Cam Ranh.

kcn nam cam ranhKhu vực quy hoạch KCN Nam Cam Ranh

Mặc dù sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển thành một KCN lớn nhưng dự án gặp khá nhiều khó khăn về tìm kiếm nhà đầu tư. Cụ thể trước đó, năm 2009, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Nha Trang, hiện là Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh. Đến năm 2017, dự án vẫn chưa được triển khai dẫn tới phải thu hồi và tìm kiếm nhà đầu tư mới.

Năm 2018, Tổng Công ty Becamex IDC (Bình Dương) đã xin nghiên cứu để đầu tư dự án này. Song, thay vì chỉ đầu tư KCN Nam Cam Ranh theo quy hoạch, chủ đầu tư lại đề xuất thành lập dự án Khu liên hiệp công nghiệp – dịch vụ – đô thị cảng biển Nam Cam Ranh có diện tích khoảng 1050ha, gồm KCN Nam Cam Ranh diện tích tối thiểu 550ha và khu đô thị, dịch vụ liền kề khoảng 500ha.

Diện tích quá lớn, phải điều chỉnh nhiều hạng mục và quy hoạch trước đó cùng với các vướng mắc không thể giải quyết, Becamex IDC đã xin tạm dừng nghiên cứu đầu tư. Ngay sau đó, tới thời điểm hiện tại, Công ty Đầu tư KCN Vinhomes thuộc Tập đoàn VinGroup đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà được “thế chỗ”, tạo nên sự bất ngờ về chuyển hướng đầu tư của doanh nghiệp này.

Kỳ vọng về một làn gió đầu tư mới

Công ty Cổ phần Đầu tư KCN Vinhomes (Vinhomes IZ) vốn là Công ty con trực tiếp của Vingroup, sau đó được chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sang cho Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM) và Công ty Cổ phần Phát triển Thành phố Xanh. Tháng 3/2002, Vinhomes đã tăng vốn điều lệ của Vinhomes IZ từ 70 tỷ đồng lên 6000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu và chiến lược phát triển mới.

Theo BQL Khu Kinh tế Vân Phong, nếu Công ty Cổ phần Đầu tư KCN Vinhomes được đầu tư thì việc triển khai khả thi hơn rất nhiều vì sẽ không gặp những vướng mắc như Becamex IDC. UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã đồng ý cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư KCN Vinhomes tiếp cận, nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư hạ tầng KCN Nam Cam Ranh theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đúng quy định pháp luật.

VinHomes thông qua Công ty con VinHomes IZ sẽ đầu tư một số khu công nghiệp trên cả nước. Với việc mở rộng sang mảng bất động sản công nghiệp, Vingroup coi đây là động lực tăng trưởng mới trong tương lai của tập đoàn. Bất động sản khu công nghiệp Vinhomes cũng là một trong ba trụ cột bên cạnh bất động sản nhà ở và văn phòng của Vinhomes.

Bất động sản KCN là động lực tăng trưởng mới của VinGroup trong tương lai

Việc đề xuất nghiên cứu đầu tư vào KCN Nam Cam Ranh đã cho thấy rõ sự quyết tâm của VinGroup trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Càng khẳng định bất động sản công nghiệp sẽ là một xu hướng đầu tư mới, đem lại những giá trị lợi nhuận không ngờ cho nhà đầu tư. Với sự đầu tư của Vingroup, không chỉ bất động sản KCN Nam Cam  Ranh mà toàn thể chuỗi bất động sản KCN tại Khánh Hoà cũng nhận những tác động lớn, bùng lên những cơn sốt đất, đưa giá trị bất động động sản KCN và liền kề KCN gia tăng mạnh mẽ.

Đặc biệt là đối với những KCN đã hiện hữu tại Khánh Hoà, trong đó phải kể tới KCN Suối Dầu thuộc huyện Cam Lâm. KCN Suối Dầu có quy mô lớn bậc nhất Khánh Hoà hơn 136ha, nơi làm việc của hơn 25.000 công nhân viên, chuyên gia với thu nhập hàng năm ước tính gần 2.000 tỷ.

Là KCN đã hiện hữu, đang hoạt động và có kế hoạch tiếp tục được mở rộng, KCN Suối Dầu đã góp phần quyết định tới sự phát triển của kinh tế Suối Tân – Cam Lâm nói riêng và của Khánh Hoà nói chung. Sự phát triển mạnh đã khiến KCN Suối Dầu không ngừng thu hút đầu tư, đồng thời kéo theo giá trị của bất động sản Suối Tân tăng mạnh mẽ, đặc biệt là tại phân khúc đất nền liền kề KCN.

KCN Suối Dầu hiện hữu và phát triển bậc nhất Khánh Hoà

Theo ông Hoàng Đình Phi, Trưởng ban Quản lí Khu kinh tế Vân Phong, Ban Quản lí đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh xem xét chấm dứt việc nghiên cứu đầu tư dự án của Tổng Công ty Becamex IDC và cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Khu Công nghiệp Vinhomes nghiên cứu đầu tư KCN Nam Cam Ranh (350 ha) theo qui hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nếu Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes được đầu tư thì sẽ không gặp những vướng mắc tương tự như Tổng Công ty Becamex IDC, việc triển khai khả thi hơn rất nhiều.

Theo đề nghị của Ban quản lí Khu kinh tế Vân Phong, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đồng ý cho phép Công ty cổ phần Đầu tư Khu Công nghiệp Vinhomes tiếp cận, nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư hạ tầng KCN Nam Cam Ranh.

Đây là hình ảnh mô phỏng ranh của dự án VIN Cam Lâm, diện tích 2600ha.

Hãy thử tưởng tượng Khánh Hoà, với sự đầu tư của VinGroup vào KCN Nam Cam Ranh, cùng sự phát triển hiện hữu từ KCN Suối Dầu lớn nhất tỉnh thì thị trường bất động sản KCN nơi đây sẽ diễn ra sôi động, tạo nên cơn sốt nóng bỏng đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư lớn như thế nào? Nhất là khi bất động sản KCN đang là một xu hướng đầu tư hiện đại, thu hút giới đầu tư mạnh mẽ như hiện nay!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời