You are currently viewing Cận cảnh 10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1 của TP.HCM

Cận cảnh 10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1 của TP.HCM

Rate this post

Cận cảnh 10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1 của TP.HCM

Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM đang lấy ý kiến chuyên gia về dự thảo “Quy chế quản lý kiến trúc đô thị”, trong đó có việc quy hoạch 10 khu đô thị quanh các nhà ga tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Phạm vi quy hoạch ở 11 phường của TP Thủ Đức, tổng diện tích hơn 577 ha, dài 14,8 km.

Cụ thể, phạm vi quy hoạch gồm: quận 2 (phường Thảo Điền và phường An Phú); quận Thủ Đức (phường Trường Thọ, phường Bình Thọ, phường Linh Trung và phường Linh Chiểu); quận 9 (phường Phước Long A, phường Phước Long B, phường Hiệp Phú, phường Tân Phú và phường Long Bình).
Điểm đầu tuyến là cầu Sài Gòn thuộc địa bàn quận 2 và điểm cuối tuyến là khu lịch sử văn hóa dân tộc thuộc địa bàn quận 9. Tổng diện tích khu vực lập đồ án hơn 577ha. Chiều dài tuyến đường là 14,83km.

Về tính chất, trục đường Xa lộ Hà Nội là trục cửa ngõ quan trọng về phía Đông – Bắc, sẽ phát triển các khu đô thị mới với mức độ tập trung cao, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Khu vực đô thị dọc đường cao tốc đô thị (cấp 1), có chức năng giao thông đối ngoại, kết nối TP.HCM với các đô thị đối trọng phía Đông Bắc trong Vùng trọng điểm kinh tế phía Nam và dọc trục giao thông công cộng khối lượng lớn (metro Bến Thành – Suối Tiên), kết nối nhiều đầu mối giao thông liên vùng quan trọng.

Ngoài ra, đây cũng là khu vực có nhiều quỹ đất lớn, có khả năng phát triển các trung tâm dịch vụ đa chức năng và chuyên ngành, có các cảnh quan thiên nhiên, công trình văn hoá, lịch sử có ý nghĩa quan trọng cần được bản tồn và phát huy.

Mục tiêu của việc lập đồ án nhằm phát huy tối đa hiệu quả giao thông đô thị tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên và đường Xa lộ Hà Nội. Thu hút đầu tư phát triển đô thị và cải thiện môi trường đô thị, đảm bảo cân bằng lợi ích của người dân và thành phố.

Theo thiết kế, có 10 khu đô thị nằm xung quanh các nhà ga metro số 1, thuộc TP. Thủ Đức. Vậy hiện nay, tốc độ phát triển đô thị của 10 khu vực này như thế nào?

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Theo quy hoạch, Khu A – Thảo Điền (phường Thảo Điền) rộng hơn 37ha, dân số tối đa 12.758 người, tầng cao tối đa 35 tầng. Đây là khu vực trung tâm đa chức năng của khu vực dân cư Thảo Điền; tổ chức quảng trường nhà ga và các dịch vụ hỗ trợ nhà ga metro…

So với các khu vực khác, Thảo Điền sở hữu vị trí đẹp và đắc địa khi tọa lạc ngay trên mặt tiền Xa lộ Hà Nội – trục đường giao thông quan trọng nhất ở khu vực này. Trục đường huyết mạch này cũng nổi bật với tuyến đường sắt trên cao metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sắp đi vào vận hành cuối năm sau.Hiện tại, Thảo Điền đang là khu vực quy tụ nhiều dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, tại Thảo Điền có khoảng 15 dự án căn hộ chung cư cao cấp với quy mô hàng chục ngàn căn hộ, thu hút lượng lớn giới doanh nhân, người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Loạt dự án chung cư cao cấp tại khu vực Thảo Điền đang có biến động giá bán chóng mặt. Cụ thể, dự án Feliz en Vista tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi có giá thứ cấp đã tăng từ 40 triệu đồng/m² (đầu 2017) lên 57 triệu đồng/m² vào năm 2019. Với Masteri Thảo Điền, loại căn hộ 2 phòng ngủ trong đợt mở bán đầu tiên có giá 2,3 tỷ đồng, nay đã lên đến 3,5 tỷ đồng, tăng 52,1%.

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Khu B – An Phú (phường An Phú), rộng gần 72ha, chiều dài theo Xa lộ Hà Nội là 1,6km, dân số tối đa 22.291 người, tầng cao tối đa 40 tầng. Đây là khu trung tâm đa chức năng hiện đại, có quy mô lớn và đồng bộ của khu vực Bắc Xa lộ Hà Nội phường Thảo Điền.

Không thua gì khu vực Thảo Điền, khu đô thị An Phú cũng được xem là nơi an của của giới đại gia, bởi nơi đây trong hơn 5 năm qua đã và đang xuất hiện hàng loạt dự án căn hộ cao cấp quy mô lớn. Nổi bật trong đó là tạp đoàn Kepple Land với các dự án Estella Heights nằm ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội.

Khu An Phú có một lợi thế rất lớn là nằm ngay nút giao Xa lộ Hà Nội và Mai Chí Thọ nên thu hút nhiều dự án lớn. Theo quan sát, Novaland cũng chuẩn bị triển khai một dự án có diện tích hàng trăm hecta ngay tai giao lộ này; Masterise Group thì có khu căn hộ Lumiere…

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Khu C – Rạch Chiếc (phường An Phú) diện tích 33,43ha, chiều dài theo Xa lộ Hà Nội là 0,98km, dân số tối đa 3.539 người, tầng cao tối đa 26 tầng. Đây là khu vực nút giao thông quan trọng của thành phố, tổ chức đô thị theo hướng đảm bảo ít ảnh hưởng tới hoạt động giao thông… Dự kiến xây dựng cầu Rạch Chiếc nối bán đảo Thanh Đa và cầu đi bộ nối với dự án khu thể dục thể thao Rạch Chiếc.

Khu vực này hiện quỹ đất còn khá lớn, chưa có dự án cao tầng nào được xây dựng. Nằm cách cầu Rạch Chiếc khoàng 2km là một loạt khu đại đô thị như Saigon Sports City hay Saigon New City và khu đô thị Nam Rạch Chiếc…

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Khu D – Phước Long (phường Trường Thọ – khu bán đảo Phước Long), rộng hơn 127ha, chiều dài theo Xa lộ Hà Nội là 1,5km, dân số tối đa 24.902 người, tầng cao tối đa 45 tầng. Đây là khu vực đô thị tái thiết trên cơ sở di dời kho tàng, bến bãi, các nhà máy xí nghiệp gây ô nhiễm môi trường… Được định hướng xây dựng khu trung tâm kinh tế tầm cỡ của thành phố.

Khu vực này trong quy hoạch xây dựng Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã xác định khu đô thị Trường Thọ là hạt nhân của thành phố mới. Khu đô thị này bao trọn hết phần đất của Nhà máy xi măng Hà Tiên và khu cảng IDC hiện hữu.

Theo quan sát, hiện nay phần đất của nhà máy xi măng đã được di dời giải tỏa một phần đề bàn giao cho nhà đầu tư triển khai dự án. Đây được xem là khu vực đắc địa nhất của Thành phố Thủ Đức hiện nay với hàng loạt dự án căn hộ đang được triển khai xây dựng.

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Khu E – Bình Thái (phường Trường Thọ), diện tích 82,43ha, chiều dài theo Xa lộ Hà Nội là 1,8km, dân số tối đa 2.537 người, tầng cao tối đa 26 tầng. Đây là khu vực nút giao thông quan trọng của đường Xa lộ Hà Nội và đường vành đai số 1. Tổ chức đô thị theo hướng bảo đảm ít ảnh hưởng đến giao thông.

Tại đây, TP Thủ Đức đang lên phương án đầu tư xây dựng cầu vượt và hầm chui ngay nút giao Bình Thái có tổng vốn đầu tư hôn 2.000 tỷ đồng. Thời gian qua, một số nhà đầu tư như Hưng Thịnh, Thủ Đức House, C.T Group, Him Lam Land… đã đầu tư phát triển các dự án chung cư cao cấp dọc tuyến đường này.

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Khu F – Thủ Đức (phường Bình Thọ và phường Hiệp Phú), rộng 38,43ha, chiều dài theo Xa lộ Hà Nội là 1,7km, dân số tối đa 6.011 người, tầng cao tối đa 20 tầng. Đây là khu trung tâm của quận Thủ Đức cũ với nhiều khu dân cư được xây dựng đồng bộ về kết cấu hạ tầng, bảo tồn hình thái khu biệt thự Làng Đại học…

Nhờ lợi thế lớn là các trường đại học tập trung ở đây, tuy không rầm rộ như những khu vực khác nhưng 3 năm trở lại đây đã xuất hiện một số dự án chung cư mới, đặc nằm dọc mặt tiền đường Võ Văn Ngân. Còn tại mặt tiền đường Xa lộ Hà Nội phần lớn là trụ sở hành chính của quận Thủ Đức (cũ) và đất công nên không có nhiều nhà cao tầng. Theo tìm hiểu được biết, một doanh nghiệp BĐS lớn tại TPHCM chuẩn bị triển khai dự án khu dân cư ngay phần đất 700ha ngay cạnh nhà máy nước Thủ Đức.

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Riêng khu G – Nhà máy nước (phường Hiệp Phú) có diện tích hơn 32ha, chiều dài theo Xa lộ Hà Nội là 1,3km, dân số tối đa 4.762 người, tầng cao tối đa 20 tầng. Đây là khu đô thị hiện hữu, sẽ được quy hoạch để cải tạo mặt tiền các lô nhà phố, kết hợp một số khu đa chức năng xây dựng mới với tầng cao trung bình.

Trong suốt chiều dài tuyến Xa lộ Hà Nội, kéo dài từ cầu Sài Gòn (khu Thảo Điền) đến Bến xe miền Đông mới, thì đây là vùng đất còn khá “hoang sơ”, trong đó có nhà máy nước Thủ Đức và công ty Coca-Cola sở hữu diện tích đất khá lớn ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội.

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Khu H – Khu công nghệ cao (phường Linh Trung), rộng 42,11ha, chiều dài theo Xa lộ Hà Nội là 1,5km, dân số tối đa 5.649 người, tầng cao tối đa 25 tầng. Đây là khu đô thị hiện đại đa chức năng tập trung xung quanh nhà ga metro, kết nối và hỗ trợ cho sự phát triển của Khu công nghệ cao.

Theo một doanh nghiệp BĐS, khu vực này do phần đất khá lớn đang là Khu Công nghệ cao nên nơi này không còn đất đề phát triển dự án, nếu có thì lại nằm “lọt” phía sau nên không có hiệu quả kinh tế. Còn phía đối diện Khu Công nghệ cao thì hiện giá đất trong dân không hề rẻ nên rất khó thực hiện đền bù giải tỏa.

Phần khác khu vực này nằm trong đường hạ cánh của máy bay nên chắc chắc dự án căn hộ sẽ bị khống chế chiều cao. Theo tìm hiểu, giá nhà trong dân tại đây hiện nay khoảng 70-150 triệu đồng/m2 trong các con hẻm xe hơi ra vào được, còn ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội thì khá cao, những vị trí ngay nhà ga metro khoảng 200 – 500 triệu/m2.

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Khu K – Suối Tiên (phường Tân Phú), diện tích hơn 40ha, dân số tối đa 894 người, chiều cao tối đa 15 tầng. Đây là Khu vực có các trung tâm chuyên ngành như: Đại học quốc gia, khu vui chơi Suối Tiên. Tổ chức không gian quảng trường ga…

Trước tiềm năng to lớn của Khu Công nghệ cap, Làng Đại học quốc gia, nhiều nhà đầu tư đã không ngại “xuống tiền” thâu tóm các khu đất diện tích lớn xây dựng những khu nhà trọ nhằm đón đầu nhu cầu nhà ở của người lao động, chuyên viên, kỹ sư, doanh nhân,… đang làm việc tại đây. Trong đó, phân khúc đất nền có pháp lý đầy đủ luôn được nhà đầu tư săn đón.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại khu vực dọc khu du lịch Suối Tiên,… đất nền có giá từ 40-70 triệu đồng/m2; những nơi gần ngã tư, đường cao tốc, tuyến metro có giá từ 70-250 triệu đồng/m2, tăng nhẹ so với thời điểm chủ đầu tư mở bán. Tại khu vực này đến nay vẫn chưa có một dự án chung cư cao tầng nào.

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

10 khu đô thị dọc tuyến metro số 1

Khu L – Bến xe miền Đông (phường Long Bình), rộng gần 37,8ha, chiều dài theo Xa lộ Hà Nội là 1,4km, dân số tối đa 3.575 người, tầng cao tối đa 15 tầng. Đây là khu đầu mối giao thông quan trọng về phía Đông và Đông Bắc thành phố. Khu này sẽ hình thành cụm phát triển đa chức năng đáp ứng hoạt động thương mại dịch vụ của hành khách và cư dân.

Từ khi tuyến metro số 1 rục rịch chuẩn bị xây dựng, các dự án bất động sản hai bên Xa lộ Hà Nội mọc lên như nấm sau mưa. Đến nay, khi tuyến metro trọng điểm này đang dần hoàn thiện,nhiều dự án cũng bắt đầu bàn giao cho khách hàng hoặc triển khai xây dựng mới. Theo khảo sát của phóng viên, đến nay, tại quận Thủ Đức, quận 9 (cũ) và khu vực giáp ranh với Bình Dương, nhiều dự án đang vào giai đoạn nước rút để hoàn thiện.

Khu vực L với lợi thế là ngay Bến xe miền Đông với hệ thống hạ tầng giao thông đươc đầu tư khá quy mô, cộng với Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 và là của ngõ của Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM nên hàng loạt dự án BĐS đang được rầm rộ phát triển. Điển hình như các dự án của Bcons, Sơn Kim Group, DRH, Hưng Thịnh, LDG Group và “khủng” nhất là khu đại đô thị Vinhomes Grand Park…

[Video Đồ họa] 10 khu đô thị nằm dọc tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)

Nguồn dẫn: Minh Tú/ Tạp chí Đầu tư Tài chính

Link bài gốc: https://vietnamfinance.vn/can-canh-10-khu-do-thi-doc-tuyen-metro-so-1-cua-tphcm-20180504224260209.htm

Trả lời