You are currently viewing Hưng Thịnh Land sắp lên sàn: Thương vụ IPO được mong chờ của ngành bất động sản năm 2022

Hưng Thịnh Land sắp lên sàn: Thương vụ IPO được mong chờ của ngành bất động sản năm 2022

Rate this post

Hưng Thịnh Land sắp lên sàn, bất động sản có thêm cổ phiếu ‘tỷ đô’

Với mục tiêu IPO năm 2023, Hưng Thịnh Land lên kế hoạch năm 2022 đạt 10.500 tỷ đồng doanh thu và 3.375 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Hưng Thịnh Land đang tích cực chuẩn bị kế hoạch IPO, dự kiến niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm 2023 với mục tiêu phát triển nguồn lực mới trong dài hạn và tăng tính minh bạch trong hoạt động hợp tác đầu tư và kinh doanh các dự án bất động sản. Vì vậy, thương vụ IPO này sẽ được Hưng Thịnh Land triển khai cẩn trọng, đúng quy định với lộ trình phù hợp.

Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) cũng hoàn tất giao dịch vốn cổ phần trị giá 103 triệu USD với hai đối tác lớn là Dragon Capital và VinaCapital. Thành công của giao dịch vốn lần này đưa Hưng Thịnh Land lần đầu tiên bước vào thị trường vốn quốc tế, tạo nền tảng thuận lợi cho những định hướng chiến lược dài hạn. Quá trình thiết lập và thực hiện chiến lược của doanh nghiệp này còn có sự hậu thuẫn của những đơn vị tư vấn quốc tế như McKinsey và những đối tác danh tiếng trong và ngoài nước.

Kế hoạch IPO của doanh nghiệp bất động sản này đã được hé mở cách đây không lâu khi 2 quỹ hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam là VinaCapital và Dragon Capital đã cùng rót 103 triệu USD để mua cổ phần của Hưng Thịnh Land. Đây được kỳ vọng là một thương vụ IPO lớn bởi hai quỹ này từng nhiều lần không hẹn mà gặp, đều cùng tham gia đầu tư vào giai đoạn pre-list (chào bán cổ phần trước niêm yết) của các doanh nghiệp lớn.

Hưng Thịnh Land sắp lên sàn: Thương vụ IPO được mong chờ của ngành bất động sảnÔng Lê Trọng Khương – Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land nhận giải thưởng Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng
nhanh nhất Việt Nam 2022

Thương vụ IPO tỉ USD

Ngay trước thềm niêm yết, Hưng Thịnh Land cùng lúc được hai quỹ ngoại uy tín rót vốn là Dragon Capital và VinaCapital. Giá trị giao dịch lên tới 103 triệu USD, đánh dấu bước khởi đầu của doanh nghiệp tham gia vào thị trường vốn quốc tế, tạo nền tảng thuận lợi cho những định hướng chiến lược dài hạn.

Từ giao dịch này, với vốn điều lệ gần 10.000 tỉ đồng, ước tính giá trị vốn hóa của Hưng Thịnh Land vào khoảng 2 tỉ USD, lọt top 3 nhà phát triển bất động sản lớn trên HOSE.

Theo đại diện của Hưng Thịnh Land, hơn 20 năm hoạt động, doanh nghiệp có quỹ đất hơn 3.300 ha trải khắp cả nước, sở hữu 59 dự án bất động sản với nhiều loại hình, cung cấp ra thị trường hơn 30.000 sản phẩm.

Hưng Thịnh Land sắp lên sàn: Thương vụ IPO được mong chờ của ngành bất động sảnChứng nhận và kỷ niệm chương Top 10 Chủ đầu tư và Phát triển bất động sản uy tín năm 2022

Các dự án đã hoàn thiện và bàn giao như Khu căn hộ Lavita Charm (TP Thủ Đức, TP. HCM), khu căn hộ Q7 Boulevard (quận 7, TP.HCM), Saigon Mia (huyện Bình Chánh, TP.HCM), Moonlight Residences (TP Thủ Đức, TP.HCM)…

Ngoài ra, Hưng Thịnh Land còn định hướng sẽ đầu tư, phát triển đa dạng loại hình, bao gồm căn hộ, căn hộ du lịch, biệt thự, nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse, officetel, cao ốc văn phòng, nhà xưởng, kho bãi, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Đặc biệt, công ty còn triển khai sáng kiến phát triển thêm dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, được coi là một hoạt động vì cộng đồng của doanh nghiệp có 20 năm hoạt động và hiểu rõ bài toán an sinh xã hội trong ngành bất động sản tại Việt Nam.

Ở phân khúc nghỉ dưỡng và phát triển đại đô thị tại những tỉnh thành giàu tiềm năng, Hưng Thịnh đã vận hành khu biệt thự ven biển Cam Ranh Mystery Villas (Khánh Hòa) và đang phát triển đại dự án gần 700 ha – MerryLand Quy Nhon (TP Quy Nhơn, Bình Định) với tham vọng đưa thành phố biển trở thành điểm đến hàng đầu châu Á.

Hé lộ những chỉ số tài chính ít được biết tới

Năm 2021, vượt qua những khó khăn chung của thị trường và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hưng Thịnh Land đưa ra thị trường gần 5.100 sản phẩm với tổng giá trị gần 16.000 tỉ đồng. Vì vậy, công ty tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng với doanh thu gấp 3 lần, lợi nhuận sau thuế gấp 4 lần năm trước, đạt lần lượt 4.995 tỉ đồng và 1.679 tỉ đồng.

Biên lợi nhuận gộp năm này đạt gần 54%, biên lợi nhuận ròng hơn 34%, giúp Hưng Thịnh Land nằm trong nhóm đầu các doanh nghiệp bất động sản có biên lợi nhuận cao trên thị trường, theo đánh giá của chuyên gia SSI.

Tổng tài sản doanh nghiệp tính đến cuối năm 2021 đạt 51.393 tỉ đồng, gấp 2,5 lần năm trước. Tập đoàn Hưng Thịnh (công ty mẹ) tiếp tục chuyển giao toàn bộ mảng phát triển bất động sản cho Hưng Thịnh Land. Vì vậy, tổng tài sản tăng mạnh theo sát chiến lược tái cấu trúc tổng thể của tập đoàn Hưng Thịnh.

Hưng Thịnh Land sắp lên sàn: Thương vụ IPO được mong chờ của ngành bất động sảnMerryLand Quy Nhơn với tổng số vốn đầu tư giai đoạn một gần 2,5 tỷ USD, quy mô 695 ha

Là doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn và triển khai nhiều dự án, Hưng Thịnh Land có giá trị tồn kho và chi phí xây dựng dở dang hơn 16.593 tỉ đồng trong năm 2021, tăng mạnh so với cùng kỳ. Đây phần lớn là giá trị quỹ đất mà Hưng Thịnh Land đang sở hữu tại các dự án chiến lược như Lavita Thuận An (Bình Dương), Grand Center, Ghềnh Ráng, MerryLand Quy Nhon (Bình Định), Trường Thọ (TP.HCM)…

Công ty cũng có khoản phải thu (bao gồm ngắn hạn và dài hạn) tăng 16% trong năm 2021, đạt 16.771 tỉ đồng. Phải thu tăng do tăng các khoản đặt cọc để hợp tác đầu tư, mua cổ phần, góp vốn hoặc nhận chuyển nhượng dự án của công ty theo hình thức hợp tác kinh doanh (BCC).

Nợ vay tài chính cuối năm 2021 ở mức 23.622 tỉ đồng, được huy động từ các tổ chức tín dụng trong nước. Cơ cấu nợ vay lành mạnh, gồm 78% nợ dài hạn, 22% nợ ngắn hạn. Công ty đã thanh toán tổng giá trị nợ gốc, lãi và các phí huy động gần 2.800 tỉ đồng trong năm từ nguồn tiền mặt có sẵn và tiền thu được từ việc bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Chỉ số nợ vay ròng trên tổng tài sản và nợ vay ròng trên vốn chủ sở hữu được kiểm soát tốt (lần lượt thấp hơn 0,5 và 1,5 lần), đảm bảo các cam kết của Công ty với đối tác tín dụng. Việc duy trì hệ số đòn bẩy cao cũng phù hợp với tình hình phát triển trong giai đoạn hiện nay của doanh nghiệp, hỗ trợ tích cực cho mục tiêu tích lũy quỹ đất phục vụ chiến lược phát triển dài hạn, đồng thời triển khai các dự án quy mô lớn từ quỹ đất sẵn có.

Trong nửa đầu năm nay, dù thị trường chung bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ kiểm soát tín dụng, thiếu hụt nguồn cung… Hưng Thịnh Land vẫn có kết quả kinh doanh tích cực với hơn 2.000 sản phẩm được giới thiệu, tổng giá trị hơn 10.000 tỉ đồng. Năm nay, công ty dự kiến ghi nhận 10.500 tỉ đồng doanh thu và 3.375 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Thông tin về Hưng Thịnh Land

Với 20 năm hoạt động và thấu hiểu thị trường Việt Nam, Hưng Thịnh Land là nhà phát triển bất động sản hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Trong suốt 20 năm qua, Hưng Thịnh Land đã phát triển thành công hàng loạt dự án đa dạng, cung cấp ra thị trường hơn 30.000 sản phẩm, phục vụ hơn 100.000 khách hàng, đáp ứng nhu cầu của số đông người dân sở hữu căn nhà đầu tiên.

Hưng Thịnh Land hiện sở hữu và phát triển 59 dự án đa dạng về loại hình và nhiều phân khúc, trong đó 23 dự án đã được bàn giao. Các dự án đã hoàn thiện và bàn giao, tạo lập tổ ấm an cư cho cư dân, tiêu biểu phải kể đến khu căn hộ Lavita Charm (TP.Thủ Đức, TP.HCM), khu căn hộ Q7 Boulevard (Quận 7, TP.HCM), Saigon Mia (Huyện Bình Chánh, TP. HCM), Moonlight Residences (TP.Thủ Đức, TP.HCM)…

 

Hưng Thịnh Land sắp lên sàn: Thương vụ IPO được mong chờ của ngành bất động sảnToàn cảnh Khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển Cam Ranh Mystery Villas do Hưng Thịnh Land phát triển.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc và thị trường khác nhau, ngoài đẩy mạnh nhà ở vừa túi tiền vốn là dòng sản phẩm tạo dựng nên thương hiệu của Hưng Thịnh, công ty còn tập trung phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, căn hộ nghỉ dưỡng, khu đô thị thương mại – du lịch – nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế… góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bền vững cho du lịch và hoạt động kinh tế – xã hội tại các địa phương.

Trong đó, khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển Cam Ranh Mystery Villas (Khánh Hòa) đã đi vào vận hành, đại dự án MerryLand Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) đang phát triển, góp phần đưa thành phố biển trở thành điểm đến hàng đầu châu Á.

Trả lời