You are currently viewing Tái khởi động đại lộ ven sông Sài Gòn nối quận 1 và huyện Củ Chi

Tái khởi động đại lộ ven sông Sài Gòn nối quận 1 và huyện Củ Chi

Rate this post

Mới đây ông Lê Hòa Bình – Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, cho biết trong năm 2022 thành phố sẽ hoàn thành đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM, TP.Thủ Đức để trình Chính phủ.
Trong đó ngành quy hoạch kiến trúc sớm hoàn thiện đề án quy hoạch chung phát triển kinh tế dọc sông Sài Gòn, để làm sao có được con đường chạy dọc sông Sài Gòn từ quận 1 đến huyện Củ Chi nhằm khai thác và bảo tồn nét đẹp sông Sài Gòn.

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, cho biết trong năm 2022, thành phố sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn tư vấn lập quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, phấn đấu hoàn thành trong quý 3/2022 đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM năm 2040, tầm nhìn năm 2060.

Tái khởi động đại lộ ven sông Sài Gòn nối quận 1 và huyện Củ ChiTập đoàn Tuần Châu thiết kế ý tưởng tuyến đại lộ

Được biết, dự án đại lộ ven sông Sài Gòn là ý tưởng của Tập đoàn Tuần Châu đề xuất với UBND thành phố từ đầu năm 2017. Khi đó, Tập đoàn Tuần Châu đã tiến hành khảo sát, xây dựng và đề xuất với TP.HCM xin làm chủ đầu tư dự án này.

Trong đó, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn có chiều dài khoảng 64 km, nối từ cầu Bến Súc (huyện Củ Chi) dọc theo sông Sài Gòn đi về điểm cuối là ngã ba Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi, đi qua huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Bình Thạnh, quận 1.

Tập đoàn Tuần Châu cam kết trong vòng 24 tháng sẽ hoàn thành bởi dự án đã được các ngân hàng, các nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng cam kết tài trợ vốn và nguyên vật liệu với giá trị cam kết hơn 30.000 tỉ đồng. Để có được bản thiết kế này, Tập đoàn Tuần Châu đã bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để khảo sát, thuê đơn vị thiết kế. Khi đó, dự kiến kinh phí đầu tư khoảng 2,5 tỉ USD.

Về pháp lý, dự án đã có thông báo kết luận của thường trực Thành ủy, thường trực UBND TP.HCM về việc chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn Tuần Châu hoàn thiện dự án đại lộ ven sông Sài Gòn. Dự án cũng đã được trình bày trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ và nhận được lời khen ngợi của Thủ tướng về tính đột phá tư duy quy hoạch giao thông.

Dự án cơ bản được các bộ ngành và trung ương đóng góp ý kiến và ủng hộ, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế, bảo hộ độc quyền cho cá nhân ông Đào Hồng Tuyển.

Tái khởi động đại lộ ven sông Sài Gòn nối quận 1 và huyện Củ ChiÔng Đào Hồng Tuyển trao ý tưởng dự án cho ông Hồ Minh Hoàng

Tại thời điểm đó, ông Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu, cho biết ý tưởng xây dựng dự án đại lộ ven sông Sài Gòn được ông cùng các cộng sự dày công nghiên cứu trong suốt thời gian dài và được các chuyên gia kinh tế đánh giá là dự án tạo nên sự đột phá về hạ tầng tại TP.HCM.

Nếu được xây dựng người dân tại TP.HCM chỉ mất khoảng 25 – 30 phút đi từ Củ Chi về quận 1 (hiện nay mất khoảng 1 giờ 30 phút). Ngoài rút ngắn thời gian đi lại, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ thúc đẩy phát triển vùng đất đầy tiềm năng ở khu Tây Bắc TP.HCM, giúp giãn hơn 1 triệu dân từ vùng trũng hay bị ngập lên một vùng đất cao hơn, hình thành các khu đô thị mới văn minh hiện đại trong tương lai.

Tuyến đại lộ này khi hoàn thành sẽ khai thác được khoảng 15.000 ha đất hoang hóa tại Củ Chi, giúp người dân, Nhà nước được hưởng lợi rất nhiều, tạo giá trị gia tăng cho thành phố. Không những vậy, các khu đô thị hình thành trong tương lai sẽ giãn được khoảng hơn 1 triệu dân, kết nối giao thông thuận tiện với Bình Dương, Tây Ninh, Long An và khu vực lân cận.

Tuy nhiên, sau đó dự án đã bị đình trệ khá lâu và ông Đào Hồng Tuyển đã trao tặng ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn cho ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

Trả lời